13 Yếu tố đưa concept ở cấp độ tinh tế vào trong thế giới 3D

Bạn với vai trò người điều hành công ty hay người trực tiếp thiết kế sản phẩm hoặc cả hai. Dù dưới vai trò nào thì mục tiêu bạn vẫn là chế tác ra những sản phẩm kiệt suất bằng cách giải quyết những mâu thuẫn dù nhỏ nhất trong quá trình thiết kế chế tạo sản phẩm. Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các bước để đưa concept lên sự tinh tế. Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các bước đưa concept cấp độ tinh tế vào trong thế giới 3D bao gồm CAD 3D và mẫu thử nghiệm. Dưới đây là những yếu tố cần thiết trong quá trình này.

1. Người đảm nhận.

Là nhà thiết kế tham gia và quyết định vào bất cứ cuộc thảo luận nào trong thiết kế. Đối với các công ty vừa và nhỏ thông thường người thiết kế CAD sẽ đảm nhận vai trò người đảm nhiệm. Tuy nhiên quyết định về hình dáng và sản phẩm vẫn phải do người đảm nhiệm quyết định.

2. Yêu cầu kỹ năng của người thiết kế CAD 3D.

Duy trì tính toàn vẹn thiết kế thường là kỹ năng quan trọng nhất cần thiết. Một người lập mô hình CAD thường được yêu cầu chứng minh khả năng khái niệm 2D, ngoài các kỹ năng cốt lõi của họ, trước khi họ được sử dụng để đảm bảo họ có khả năng theo dõi ngôn ngữ thiết kế thành 3D.

3. Các Quy tắc giữ đường cong.

Trong nhà máy và trong các quy trình gia công thường có thói quen sử dụng đường thẳng hay những cung tròn đều có quỹ đạo xác định. Tuy nhiên đường thẳng hay cung tròn đều hiếm khi tồn tại trong thiết kế đẹp. Vì vậy người thiết kế CAD cần xây dựng mô hình CAD gần với thiết kế concept nhất có thể bằng cách dữ những đường cong ( curve) theo ý đồ nhà thiết kế.

4. Am hiểu chất lỏng và dòng chảy.

Có nhiều phần mềm để xây dựng hình học phi tuyến chất lỏng như Alias, Rhino…Tuy nhiên Alias được đánh giá cao hơn về khả năng .Sau đó mô hình này thường sẽ cần xây dựng lại bởi một kỹ sư hoặc nhóm nhà máy để đến trạng thái “có thể sử dụng”. Tất nhiên, người tạo mô hình hoặc nhà thiết kế càng có nhiều kinh nghiệm thì càng ít thay đổi.

5. Đốt cháy giai đoạn.

SolidWorks và Pro-E cho phép một mức độ kỹ thuật cao từ những giai đoạn đầu tiên của mô hình hóa và thường được các nhà máy sử dụng để tạo ra CAD cuối cùng. Để đạt được điều này, các studio thích các nhà thiết kế của họ làm việc trong các môi trường phần mềm này để giảm thời gian dẫn đến sản xuất. Tuy nhiên, nên cân nhắc bởi điều này có thể dẫn đến việc mất tính thẩm mỹ vì các ràng buộc trong phần mềm làm cho việc tạo hình học chảy trở nên khó khăn hơn.

6. Bề mặt hữu cơ.

Bề mặt hữu cơ trong Alias sẽ gây khó khăn trong hầu hết các phần mềm hỗ trợ gia công, sản xuất vì thế các mô hình Alias một lần nữa được xây dựng lại trong Solidworks, Pro E hoặc các phần mềm cơ khí khác.

Một mô hình bề mặt hữu cơ trong Alias của hãng autodesk

7. Tiến trình mô hình hóa.

Tập hợp các hướng nhìn 2D được thiết kế concept dưới dạng file hình và nhúng trong không gian 3D của Alias hay Solidworsk. Sau đó áp dụng những kỹ thuật dựng đường cong không gian và tạo mặt từ đó tạo khối.

8. Giả lập mô hình CAD thô và nguyên mẫu thô.

Nhằm thỏa mãn tính tò mò, và có thể xoa dịu nhà đầu tư, thông thường giai đoạn này người mô hình CAD thường đưa ra mô hình 3D đơn giản nhanh nhất có thể. Mô hình này chỉ bao gồm các bề mặt đơn giản. Sau đó được in 3D và được sử dụng như một vỏ để bố trí các chi tiết cơ khí điện tử nhằm xem xét đánh giá sớm cách bố trí, cũng như hạn chế về không gian, và xem xét vấn đề sản xuất tiềm năng sau đó. Trong giai đoạn này người quản lý dự án và các kỹ sư PM cũng tham gia nhằm chuẩn bị tài liệu và thảo luận với nhà máy sản xuất về mô hình CAD sơ khai.

9. Nguyên mẫu tinh.

Khi nguyên mẫu thô được khám phá thì sau đó nó được tinh chỉnh lại nhằm đảm bảo gia công như các góc thoát khuôn, thoát giao, hỗ trợ lắp ráp . PM sẽ tiếp tục đưa vào thiết kế, nêu bật các vấn đề về sản xuất hoặc các ràng buộc vật chất cũng như cập nhật nhà máy với CAD mới hoặc cung cấp bản sao của mẫu thử nghiệm.

10. CAD tinh chế.

Một khi nguyên mẫu đã được kiểm tra kỹ lưỡng và bất kỳ vấn đề nào được xác định, CAD được tinh chỉnh hơn nữa với các ý tưởng mới được đưa vào mô hình. Việc di dời các thành phần hoặc nội bộ sẽ được đánh giá và cân nhắc thực tế sẽ được thực hiện, chẳng hạn như kẹt tay, gá pin, lắp ráp một phần và cảm biến hoặc nút tương tác …
Trong quá trình này nhà máy và kỹ sư CAD sẽ tham gia đánh giá lại tính khả thi của thiết kế chi tiết.

11. Mẫu tay.

Ở giai đoạn này, một ‘mẫu tay’ của CAD có thể sẽ được thực hiện. Đây là một mẫu thiết kế chất lượng cao. Nó có thể là một phần chức năng với nội bộ hoặc chỉ là một vỏ với sơn được thêm vào. Nó sẽ cung cấp cho nhà thiết kế cơ hội cuối cùng để thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trước khi được giao cho nhà máy để phát triển kỹ thuật. Người lập mô hình, nhà thiết kế và và kỹ sư PM tất cả sẽ tiếp tục theo dõi thiết kế phát triển tại nhà máy để đảm bảo thay đổi và thay đổi được giữ phù hợp với mục đích thiết kế.

12. Hình dung.

Nhiệm vụ cuối cùng được thực hiện trên CAD không nhà máy là tạo ra các bản render của thiết kế. Các bản Render được phục vụ mục đích giới thiệu khách hàng hoặc làm tài liệu đưa lên website bán hàng.

13. Mô phỏng chuyển động cho quảng cáo.

Trong các sản phẩm đặc biệt phức tạp hoặc các sản phẩm có tương tác hoặc chơi rất sâu, mô hình CAD cũng có thể được sử dụng để tạo ra một hình ảnh động để chứng minh sản phẩm trong các tình huống người dùng khác nhau và tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực bán hàng trước khi sản phẩm được sản xuất đầy đủ.

Kết luận:

Giờ đây bạn đã hiểu được các yếu tố để đưa concept ở cấp độ tinh tế vào trong thế giới 3D và tiền đề cho việc sản xuất sản phẩm. Hy vọng những kiến thức góp nhặt phía trên của chúng tôi giúp ích được phần nào về việc hình dung con đường xây dựng sản phẩm trong công ty bạn.

Nguồn:
http://help.autodesk.com/view/ALIAS/2018/CHS/?guid=GUID-366304CB-16FF-46F9-9F64-D7385358D855
https://www.coroflot.com/panruyu/audi-R8-by-Solidworks

*** Hãy đến với chúng tôi để ý tưởng của bạn được trân trọng bằng các dịch vụ tư vấn giải pháp thiết kế sản phẩm miễn phí và chuyên về gia công CNC nhôm chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *