Chắc các bạn đã từng rất nhiều lần biết đến các bản concept. Vậy concept là gì? Và nó đóng góp gì cho sản phẩm?

Có lẽ bạn đã từng nghe tới khái niệm thiết kế sản phẩm, thiết kế concept. Và đã có những lúc bạn tự hỏi thiết kế concept là gì? Và nó có quan trọng không? Tuy nhiên khi tìm hiểu về thiết kế concept trên internet bạn thường bắt gặp rất nhiều những định nghĩa khác nhau về thiết kế concept. Ví dụ như cụm từ “thiết kế concept” trong các ngành kiến trúc sư, trang trí mỹ thuật, quản lý web, thiết kế đồ họa hoặc những loại hình sáng tạo khác. Đó là lý do tại sao bài viết này đề cập về ý niệm thiết kế concept trong phát triển sản phẩm.

I. Khái niệm.

– Thiết kế concept là một giai đoạn trong quy trình phát triển sản phẩm mà người thiết kế sẽ thiết kế  sơ bộ về sản phẩm . Dưới đây là những giai đoạn đầu trong quá trình phát triển sản phẩm.

Suy nghĩ- > Ý tưởng -> yêu cầu khách hàng -> Yêu cầu kỹ thuật -> Thiết kế Concept.

II. Đặc Điểm.

– Sau khi thu thập yêu cầu khách hàng và chuyển từ yêu cầu khách hàng thành yêu cầu kỹ thuật kỹ sư thiết kế sẽ phác thảo sơ bộ những mẫu sản phẩm dựa trên trí tưởng tượng kết hợp với yêu cầu kỹ thuật. Đó có thể là bản phác thảo trên giấy sau đó dựng lại trên máy tính hoặc thiết kế trực tiếp trên máy tính.

– Một số đặt điểm của thiết kế concept:

  • Rất trừu tượng: Nhà thiết kế thường tưởng tượng ra những hình dáng kì dị mang hơi hướng ngoài trái đất cho những bản thiết kế concept ban đầu trên giấy hoặc máy.
  • Vượt qua mọi giới hạn về truyền thống: những bản thiết kế này thường không giống với những mẫu thiết kế truyền thống
  • Định nghĩa lại phong cách thiết kế của nhà sản xuất trong chu kỳ phát triển sản phẩm.
  • Sát với thực tế: cũng có những trường hợp nhà thiết kế phát triển bản concept sát với thực tế nhất có thể để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm đồng nhất kể cả concept và sản phẩm.

III. Một số concept.

1. Mẫu thiết kế của xe đua trong tương lai trên máy tính của Ferrari đến từ Italia

– Với ý tưởng hình dạng đến từ tương lai chúng ta có thể thấy với bản thiết kế này không phù hợp với công nghệ hiện tại nhưng nhà sản suất vẫn đưa ra để tạo nguồn cảm hứng mới cho đội ngũ thiết kế.

2. Bản thiết kế concept trên giấy của siêu xe điện đến từ Croatia: Rimac Conept 1

– Mẫu xe này có tính thực tiễn cao. Rất có khả năng hãng xe điện đến từ Croatia này có thể ra thị trường với mẫu thiết kế gần sát nhất với concept này.

3. Siêu xe điện Lamborghini Terzomillennio.

– Có khi concept không chỉ nằm trên “bàn giấy”. có một số hãng đầu tư mạnh sản xuất hản một mẫu concept để kích cầu thị trường và quảng bá thương hiệu.

4. Chi tiết liên kết phuộc và trục đánh lái của BMW s1000rr.

– Ngoài thiết kế tổng quan về sản phẩm thì cũng có những thiết kế concept cho từng chi tiết máy.Bản thiết kế concept chi tiết liên kết phuộc và trục đánh lái của BMW s1000rr có thể được gia công bằng phay CNC.

 

Nguồn:

http://www.riotengine.in/photos/rimac-automobili-concept_one/#5955

 https://www.pinterest.co.uk/pin/450078556491690659/

http://hooniverse.com/2017/11/07/lamborghini-terzo-millennio-marrying-new-technology-with-new-design/

https://www.pinterest.co.uk/pin/337136722088182733/

 

*** Hãy đến với chúng tôi để ý tưởng của bạn được trân trọng bằng các dịch vụ tư vấn giải pháp thiết kế sản phẩm miễn phí và chuyên về gia công CNC  nhôm chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *