Làm thế nào để biểu diễn concept vừa nghệ thuật nhưng không thiếu sự logic trong toán học?

Đã bao giờ bạn đắm chìm vào trong không gian 3D, bạn tưởng tượng từng đường cắt, từng nét lượn, hay từng bề mặt giao nhau . Tất cả chúng khi ghép lại sẽ tạo thành hình khối trong không gian 3 chiều. Vậy bạn đang thắc mắc thì khối sẽ ra sao khi di chuyển từ trí tưởng tượng ra trang giấy trắng. Làm thế nào để biểu diễn concept vừa nghệ thuật nhưng không thiếu sự logic trong toán học. Cách biểu diễn hình khối đó như thế nào, đã đúng chuẩn mực thiết kế chưa. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Perspective để hiểu thêm về sự giao thoa giữa nghệ thuật và toán học trong thiết kế. Để tạo ra các bản phác thảo đáng tin cậy, điều bắt buộc là một nhà thiết kế có hiểu biết về Perspective. Vậy Perspective là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

1. Định nghĩa.

Perspective có nghĩa là phối cảnh, trong nghệ thuật đồ họa đó là một biểu diễn gần đúng của một hình ảnh được nhìn thấy bằng mắt trên mặt phẳng như giấy, gỗ, tường… Để tao ra các bản thiết kế đáng tin cây điều bắt buộc là bạn( nhà thiết kế) có hiểu biết về lý thuyết phối cảnh. Khán giả sẽ có khả năng nhận biết khi nào bản phác họa được vẽ ra ngoài tầm nhìn ngay cả khi không biết về quy tắc phối cảnh. Phối cảnh chính xác cũng rất quan trọng để có thể ước tính và truyền đạt tỷ lệ của đối tượng phác thảo. Có nhiều loại hình phối cảnh nhưng phổ biến nhất vẫn là:
– phối cảnh 2 điểm chủ yếu được các nhà thiết kế sử dụng vì với phương pháp này chúng ta có thể tạo ra bản phác thảo đáng tin cậy nhanh hơn so với phối cảnh 3 điểm.

 

– phối cảnh 3 điểm là bản dịch chính xác của tình huống thực tế.

2. Tính chất đặc trưng.

Hai tính chất đặc trưng của Perspective là:
– Các đối tượng xuất hiện nhỏ hơn khi khoảng cách của chúng từ người quan sát tăng lên

– Kích thước của vật thể dọc theo đường ngắm nhìn ngắn hơn kích thước của nó trên đường ngắm.

Kết luận:

Chúng ta đã đi qua phần giới thiệu Perspective, chắc các bạn đã có mường tượng Perspective là gì. Nó đơn giản là giúp bạn định hình không gian trên trang giấy của bạn. Vào phần sau chúng tôi sẽ giúp bạn đi sâu vào từng phần 2 point và 3 point.

source: sách Basic Sketching Techniques for the industrial designer.

Hãy đến với chúng tôi để ý tưởng của bạn được trân trọng bằng các dịch vụ thiết kế, vẽ lại chi tiết, tư vấn giải pháp thiết kế sản phẩm (miễn phí) và chuyên về gia công CNC nhôm chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *