Phối cảnh hai điểm

phối cảnh hai điểm là phối cảnh đơn giản và hiệu quả trong phôi cảnh. Nó tạo cho ta một góc nhìn 3D hợp lý với hai điểm hội tụ trên đường chân trời. Chúng ta có thể xác định rõ các điểm khuất và các mối quan hệ giữa các hình với nhau. Chúng sẽ hiện rõ cho chúng ta trên trang giấy nếu chúng ta tuân thủ các lưu ý sau:

1. Đường ngang.

tất cả các đường dọc trên các hộp đều song song với nhau, và vuông góc với đường chân trời (Đó là một lợi thế rất lớn so với phối cảnh 3 điểm trong việc xây dựng một bản vẽ).

2. Điểm ẩn.

Các đường ngang song song trên đối tượng thực tế không song song trong bản vẽ, nhưng gặp nhau tại các điểm ẩn cụ thể (V1, V2) trên đường chân trời.

3. Kích thước.

Những điểm ẩn này được thiết kế tùy ý bởi nhà thiết kế. Đặt các điểm ẩn quá gần nhau sẽ dẫn đến một viễn cảnh méo mó hoặc ‘biến dạng’. Để tránh hiệu ứng này, đảm bảo rằng khoảng cách giữa hai điểm ẩn này lớn hơn 5 lần so với độ rộng (B) của đối tượng. Một hướng dẫn khác trong việc tạo ra một góc nhìn tốt là đảm bảo rằng góc vuông phía trước của một vật thể (α) lớn hơn 90 độ.

4. Từng bước phối cảnh.

Đầu tiên chúng ta sẽ tạo ra một ngôi nhà rất cơ bản.
Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách vẽ một đường ngang, đây sẽ là đường chân trời. Tạo 2 điểm ẩn VP1 và VP2 trên đường chân trời. Sau đó vẽ 2 đường phân tách từ mỗi điểm ẩn. Kết nối các nút giao với đường AB.

Vẽ một đường dọc CD.

Tìm trung tâm của hình vuông bạn vừa tạo bằng cách vẽ 2 đường chéo.

Vẽ một đường thẳng đứng khác đi qua trung điểm này và tạo ra điểm E ở trên đường này với độ cao mong muốn.

Kết nối A và C với E.

Bây giờ mở rộng hình đã tạo về phía VP1. Chỉ rõ độ sâu F. Vẽ một đường thẳng đứng khác FG.

Vẽ một đường từ G đến VP2. Tìm J và mở rộng đến K.

Kết nối tất cả các giao lộ tương ứng.

Làm nổi bật các cạnh có thể nhìn thấy để hoàn thành bản vẽ. Áp dụng nguyên tắc này cho các hình tương tự.

Kết luân:

Chúng ta có thể thấy cách vẽ phối cảnh hai điểm tạo cho ta một góc nhìn khá logic. Các đường nhìn thấy và không nhìn thấy hiện rõ trên gõ nhìn của chúng ta chỉ với các thao tác nối các điểm về hai điểm ẩn. Các bạn có thể thực hành thềm bằng các hình chúng ta thấy trong thực tế. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có một góc nhìn mới trong thiết kế và phát triển trong công việc của bạn.

source: sách Basic Sketching Techniques for the industrial designer.

Hãy đến với chúng tôi để ý tưởng của bạn được trân trọng bằng các dịch vụ thiết kế, vẽ lại chi tiết, tư vấn giải pháp thiết kế sản phẩm (miễn phí) và chuyên về gia công CNC nhôm chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *